Trang chủ / CHIA SẺ / AUTOCAD ứng dụng trong KẾT CẤU xây dựng

AUTOCAD ứng dụng trong KẾT CẤU xây dựng

Hi bạn!

Khi nói đến AutoCAD ứng dụng trong KẾT CẤU XÂY DỰNG, bạn thường nghĩ ngay tới việc ứng dụng AutoCAD để triển khai Mặt bằng móng – thép móng, Mặt bằng cột – thép cột, Mặt bằng dầm – thép dầm, thép sàn, thép cầu thang,…

Bài chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu ứng dụng của AutoCAD trong từng giai đoạn liên quan đến kết cấu trong xây dựng, từ đó giúp bạn xác định được mục tiêu trong việc học AutoCAD – đạt được những kỹ năng sử dụng AutoCAD mà hầu hết các doanh nghiệp ngoài kia luôn mong muốn.

nguyen ha xuan tam, Nguyễn Hà Xuân Tám, autocad trong ket cau xay dung

Ứng dụng AutoCAD để triển khai các mặt bằng thép nói trên, vậy căn cứ vào đâu để hình thành được các bản vẽ AutoCAD này, trước tiên, chúng ta phải căn cứ vào HỒ SƠ KIẾN TRÚC của công trình, tiếp đến sử dụng các phần mềm tính toán KẾT CẤU như SAP, ETABS, ROBOT,… để tính toán nội lực. Ở đây, AutoCAD được ứng dụng giúp bạn nghiên cứu kỹ HỒ SƠ KIẾN TRÚC. Vậy HỒ SƠ KIẾN TRÚC bao gồm những bản vẽ nào? Đó chính là BẢN VẼ MẶT BẰNG, BẢN VẼ MẶT ĐỨNG, MẶT CẮT và CÁC CHI TIẾT, phần lớn các bản vẽ KIẾN TRÚC được hình thành trên nền tảng của phần mềm AutoCAD.

nguyễn hà xuân tám, aucocad 2d trong ket cau xay dung

Mục đích của việc tính KẾT CẤU nhằm đảm bảo công trình hoạt động chắc chắn và đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người sử dụng công trình đó.

Trong quá trình tính toán KẾT CẤU, AutoCAD giúp cho KIẾN TRÚC SƯ, KỸ SƯ hiệu chỉnh lại KIẾN TRÚC CÔNG TRÌNH để đảm bảo về an toàn dựa trên báo cáo tính toán của KỸ SƯ KẾT CẤU.

Khi đã có các bản vẽ KẾT CẤU, AutoCAD tiếp tục giúp cho KỸ SƯ THI CÔNG nghiên cứu và triển khai THI CÔNG đúng yêu cầu KẾT CẤU. Khi thi công KỸ SƯ thi công đọc bản vẽ trên máy tính nhờ ứng dụng AutoCAD, từ đó có kế hoạch lập biện pháp thi công.

Ngoài ra, bộ phận vật tư căn cứ các bản vẽ KẾT CẤU để lập thống kê vật tư để đảm bảo công trình thực hiện đúng tiến độ, một lần nữa AutoCAD lại được ứng dụng cho bộ phận Vật Tư thông qua bản vẽ KẾT CẤU.

nguyen ha xuan tam, Nguyễn Hà Xuân Tám, autocad 2d

Tuy nhiên, AutoCAD chỉ là công cụ hỗ trợ các bạn hình thành bản vẽ, để trình bày bản KỸ THUẬT theo đúng chuyên ngành, bạn cần hội đủ các yếu tố sau:

 • Biết sử dụng AutoCAD
 • Biết phân tích hình
 • Biết phương pháp dựng hình
 • Biết biểu diễn vật thể
 • Có kiến thức tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan tới chuyên ngành
 • Có kiến thức về chuyên môn liên quan tới chuyên ngành

Do đó, để dùng AutoCAD phục vụ cho công việc liên quan đến kết cấu trong xây dựng, bạn cần có kiến thức về kết cấu xây dựng, kiến thức tiêu chuẩn kỹ thuật trong kết cấu xây dựng, kiến thức về biểu diễn vật thể và học luyện AutoCAD càng sớm càng tốt ngay từ khi xác định sẽ dùng AutoCAD trong công việc.

Vì sao phải học AutoCAD càng sớm càng tốt? AutoCAD là một phần mềm ứng dụng, bạn muốn thông thạo, nhuần nhuyễn thì cần phải tiếp xúc nó thường xuyên, liên tục để sớm đạt được kỹ năng thành thạo. Trong công việc, khi AutoCAD trở nên quen thuộc tới mức giống như nó là 1 phần trên cơ thể của bạn thì công việc lúc nào cũng trôi chảy và năng suất hơn rất nhiều.

Nguyễn Hà Xuân Tám

 

Comments

comments

Cùng chuyên mục

Luu Y Quan Trong Khi Luu File Ban Ve AutoCAD

Lưu Ý Quan Trọng Khi LƯU FILE bản vẽ AutoCAD – AutoCAD Online Training

Chào bạn! AutoCAD hiện tại có khá nhiều phiên bản được cập nhật và cho …

30 bình luận

 1. Nếu cách đây 2 năm mà em đọc được bài viết này thì giờ em đỡ khổ rồi. Nhưng dù sao biết muộn còn hơn là không biết. Cảm ơn thầy đã chia sẻ!

 2. Chào thầy, bên thầy có khóa học autocad cho ngành xây dựng không ạ?

 3. Em chào thầy! Thấy có bạn nói về khóa học autocard online của thầy, khóa học onilne đó là như thế nào vậy thầy? Thầy tư vấn giúp em với! Cảm ơn thầy nhiều.

 4. Nguyễn Hữu Hoài

  Kỹ sư thi công mà biết autocad thì cũng là một lợi thế khi xin việc thầy nhỉ?

 5. Chào thầy, khoảng 1 tháng nữa là em ra trường rồi, nhưng kỹ năng autocad của em còn yếu quá, hiện tại em có nhiều thời gian để đầu tư cho việc học lại autocad. Bên thầy có khóa nào để học gấp được không thầy?

 6. Thầy rất nhiệt tình trong cách chia sẻ và rất cụ thể trong từng nội dung, đặc biệt là những gì liên quan tới Autocad – em rất thích điểm này. Cảm ơn thầy nhiều ạ!

 7. Hi anh!
  Đọc bài của anh, tôi mới hiểu được là dân xây dựng thì bắt buộc phải biết autocad, nó rất cần cho công việc. Cảm ơn anh đã chia sẻ

 8. “Thầy làm việc rất nghiêm túc và nhiệt tình, đọc bài chia sẻ của thầy hiểu được nhiều vấn đề hơn về việc dùng autocad trong xây dựng.
  Khóa học autocad online của thầy đã giúp em sử dụng autocad tốt hơn trước rất nhiều! Chân thành cảm ơn thầy!”

 9. Nói về autocad làm trong xây dựng, từ trước giờ em đọc được bài này là nói chi tiết nhất. Cảm ơn thầy nhiều!

 10. Trong tháng 10 này, bên thầy có lớp autocad nào khai giảng mới không ạ?

 11. Thầy cho em hỏi học autocad bao lâu thì vẽ được? Em cũng đang học xây dựng, nhờ thầy tư vấn giúp, cảm ơn thầy!

 12. Thầy ơi! Em học xong 1 khóa autocad ở trường rồi, nhưng thấy còn mơ hồ lắm. Vẽ hình có cái được cái không, thầy cho em hỏi làm sao để biết phân tích hình và biết phương pháp tạo hình ạ? Cảm ơn thầy nhiều.

 13. Không riêng gì xây dựng, mà kiến trúc cũng cần đến autocad phải không thầy? Em năm nhất ngành kiến trúc ạ!

 14. Trần Minh Hiếu

  Chia sẻ thầy quá tuyệt vời! Cảm ơn thầy nhiều nhé!

 15. Trần Ngọc Đức

  “Chào thầy!
  Cảm ơn thầy đã chia sẻ. Đọc bài viết này em biết được autocad ứng dụng cụ thể ở rất nhiều khâu trong ngành xây dựng!”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

16 + six =