Trang chủ / CHIA SẺ / Trình bày bản vẽ kỹ thuật với AutoCAD

Trình bày bản vẽ kỹ thuật với AutoCAD

Khi học xong AutoCAD, rất nhiều bạn chưa thể tự thiết kế, trình bày được một bản vẽ kỹ thuật hoàn chỉnh theo đúng chuyên ngành của mình. Tại sao lại như dzậy? Nguyên nhân là do các bạn chưa hội đủ các kiến thức cần thiết.

Để có thể trình bày một bản vẽ kỹ thuật với AutoCAD bạn cần có được những kiến thức sau:

 1. Biết sử dụng AutoCAD.
 2. Biết phân tích hình.
 3. Nắm vững phương pháp tạo hình.
 4. Biết biểu diễn vật thể.
 5. Biết về kiến thức chuyên môn.
 6. Biết về tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng với chuyên ngành của mình.

Bạn cần biết phân tích hình để có thể hiểu được hình bạn cần vẽ được tạo nên từ những đối tượng cơ bản nào. Ví dụ như là: hình được tạo bởi những đối tượng là đoạn thẳng (line), cung (arc), đường tròn (circel); hoặc hình chỉ được tạo bởi từ các đoạn thẳng (line).

Bài tập luyện khả năng phân tích hình - Trình bày bản vẽ kỹ thuật với AutoCAD
Bài tập luyện khả năng phân tích hình – Trình bày bản vẽ kỹ thuật với AutoCAD

Nắm vững phương pháp tạo hình: khi bạn đã phân tích được hình, căn cứ theo các kích thước đã cho, bạn hiểu được mối liên hệ, liên kết hình học của các đối tượng, cộng với các phương pháp tạo hình thì bạn mới có thể dựng được hình.

Bài tập luyện phương pháp tạo hình - trình bày bản vẽ kỹ thuật với AutoCAD
Bài tập luyện phương pháp tạo hình – trình bày bản vẽ kỹ thuật với AutoCAD

Biểu diễn vật thể: là thể hiện hình chiếu bằng, hình chiếu đứng và hình chiếu cạnh của một vật thể. Về phần này có một số ngành học thì không cần thiết phải biết. Tuy nhiên đối với các ngành như cơ khí, xây dựng, kiến trúc thì kiến thức về biểu diễn vật thể là bắt buộc. Kiến thức này bạn được học ở môn hình họa vẽ kỹ thuật – trong chương trình chính khóa ở trường.

AutoCAD dùng trong thể hiện bản vẽ kỹ thuật ngành cơ khí
AutoCAD dùng trong thể hiện bản vẽ kỹ thuật ngành cơ khí

Kiến thức về chuyên môn, kiến thức về tiêu chuẩn kỹ thuật: đây là những kiến thức đặc thù cho từng chuyên ngành. Bạn có chuyên môn và kiến thức tiêu chuẩn kỹ thuật về ngành nào thì sẽ thể hiện được bản vẽ kỹ thuật về ngành đó. Một bạn chuyên ngành xây dựng thì không thể nào thể hiện được bản vẽ cơ khí; ngược lại một bạn chuyên ngành về cơ khí thì không thể nào thể hiện được bản vẽ kiến trúc, xây dựng.

Do đó để có thể trình bày bản vẽ kỹ thuật thuộc ngành nào thì ngoài việc:

 1. Biết sử dụng AutoCAD.
 2. Biết phân tích hình.
 3. Nắm vững phương pháp tạo hình.

Bạn còn phải biết biểu diễn vật thể và có kiến thức về chuyên ngành đó.

AutoCAD 3D xuất bản vẽ hình chiếu cắt kết hợp với hình chiếu trục đo
AutoCAD 3D xuất bản vẽ hình chiếu cắt kết hợp với hình chiếu trục đo

Đến đây, bạn có quan tâm về cách phân tích hình và phương pháp tạo hình không? Làm thế nào để học được điều này trong quá trình học AutoCAD nhỉ? Hiện tại có rất nhiều đơn vị có chương trình giảng dạy về AutoCAD, nhưng học viên lại không học được cách phân tích hình và phương pháp tạo hình trong AutoCAD ở những nơi đó.

Khi bạn học AutoCAD xong, nhưng bạn không vẽ được hầu hết các hình bạn gặp trong thực tế nghĩa là bạn đang thiếu kiến thức về cách phân tích hình và phương pháp dựng hình.

Để khắc phục những thiếu hụt đó, bạn có thể tham khảo chương trình: Kỹ Năng Thành Thạo AutoCAD 2D – chương trình cũng phù hợp với những bạn mới bắt đầu học AutoCAD.

Chúc bạn học tốt và thành công.!

Nguyễn Hà Xuân Tám

Comments

comments

Cùng chuyên mục

Luu Y Quan Trong Khi Luu File Ban Ve AutoCAD

Lưu Ý Quan Trọng Khi LƯU FILE bản vẽ AutoCAD – AutoCAD Online Training

Chào bạn! AutoCAD hiện tại có khá nhiều phiên bản được cập nhật và cho …

24 bình luận

 1. Ngô Thị Kim Vân

  Mình rất cảm ơn bài chia sẻ hữu ích của bạn.
  Những chia sẻ này đang giúp ích cho công việc của vợ chồng mình về xây dựng.

  Bạn có thể chia sẻ cho mình việc học online Autocad ko? Mình muốn tham gia vào lớp của bạn thì cần làm gì? Số đt của mình 0945 817579

 2. Huỳnh Thị Thu Thơ

  Chào anh Tám,
  Cảm ơn bài chia sẻ thiết thực của anh.
  Anh ơi! học khoảng bao lâu thì có thể triển khai bản vẽ 2D được vậy?

  Huỳnh Thu Thơ

 3. Trần Thị Thu Huyền

  Chào bạn.
  Trước giờ mình không giỏi về vi tính nhất là phần kỹ thuật. Nhưng qua bài viết chia sẻ của bạn mình cũng hiểu được phần nào, không biết bạn có lớp dạy về autocad này không m2inh muốn tham gia thì phải đăng ký như thế nào vậy bạn. Có gì tư vấn giúp mình nhé, số đt 0919054618, cảm ơn.

 4. Chào anh!
  Hiện tại em sắp vào năm 3 trường ĐH Tài Nguyên Môi Trường ngành Kỹ thuật môi trường. Anh có thể cho em biết là em phải bắt đầu học Autocad từ đâu vậy ạ?

 5. Chao a rat cam on anh vi bai chia se nay , toi muon hoc tren online de lam viec trong nganh ky thuat mong anh giup do vi ban than moi biet vitinh nen chua thao lam sdt cua toi la 0979 979 547

 6. Thầy chia sẻ hữu ích quá. Cảm ơn thầy nhiều.

 7. Cảm ơn thầy đã chỉ dẫn chi tiết.

 8. PHAM THI ANH TIEN

  Em đã hiểu được để trình bày bản vẽ kỹ thuật với autocad thì cần có những kiến thức nào rồi. Phần phân tích hình và phương pháp dựng hình trong autocad là cái em thiếu nhiều nhất.

 9. Thầy luôn tỉ mỉ và tường tận trong bài giảng cũng như trong những bài chia sẻ. Cảm ơn thầy nhiều.

 10. Trần Quốc Đỉnh

  Thì ra là như thế, tôi học xong autocad ở 2 chỗ rồi mà vẽ cứ lóng ngóng khi vào vẽ hình. Đọc bài này hiểu được vấn đề rồi. Tôi muốn đăng ký học sớm, mong thầy hỗ trợ. Cảm ơn thầy.

 11. Em học xây dựng, năm 2. Em cũng học cad ở trường rồi nhưng khả năng vẽ còn kém lắm. Thầy có thể dạy kèm riêng mình em được không thầy?

 12. Nội dung quá hay, quá thiết thực. Cảm ơn thầy đã chia sẻ. Tháng tới em đăng ký học bên thầy, chừng đó có gì nhờ thầy chiếu cố cho em nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

nine + seven =